Lễ hội truyền thống Tổ đình Viên Quang Như và Đại lễ đúc Bảo tượng Đức Hộ Pháp
Lượt xem: 36

Sáng ngày 5/3/2024, Tổ đình chùa Viên Quang Như cùng nhân dân thôn Tây Lạc, xã Đồng Sơn long trọng tổ chức lễ hội truyền thống Tổ đình Viên Quang Như và Đại lễ đúc Bảo tượng Đức Hộ Pháp.

anh tin bai

Các đại biểu về dự khai mạc lễ hội

Dự Lễ hội, về phía Hội Phật giáo có Hòa thượng Thích Thanh Thịnh – Ủy viên Thường trực Ban Pháp chế Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Nam Trực; các chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Ni trưởng, tăng, ni trong huyện đã về dự. Về phía chính quyền có đồng chí Vũ Tiến Duật - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, PCT UBND huyện; đồng chí Trung tướng Trần Trọng Lượng – Nguyên Phó tổng Cục trưởng Cục Cảnh sát – Bộ Công an; đồng chí Trần Văn Công – Nguyên TUV, nguyên Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nam Định; đồng chí Vũ Văn Thưởng – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty thuốc lá Thăng Long; đồng chí Nguyễn Thế Lưu – HUV, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, nghành, đoàn thể xã Đồng Sơn.

anh tin bai

Tổ đình chùa Viên Quang Như thường gọi là chùa Như, theo truyền thuyết thần phả, chùa đã có gần 1 nghìn năm, từ thời nhà Lý. Chùa ngoài thờ Phật và ba vị Thiền sư nổi tiếng thời nhà Lý là Lý Thánh Tổ Nguyễn Minh Không, Từ Đạo Hạnh và Giác Hải thiền sư. Chùa tọa lạc trên vùng đất rộng gần 2 ha, chính giữa 9 cái giếng dấu tích của 9 con rồng – Cửu long hạ giới. Theo truyền thuyết và thần phả ghi lại: Vào mùa xuân năm Canh Thìn 1.100, Thiền sư Nguyễn Minh Không đến chợ Lẫm, nơi đây là cảnh biển có phong cảnh đẹp, thế Tả giang hữu lộ, tiền thủy hậu gò, Ngài thấy mảnh đất địa linh nhân kiệt Thiền sư ngài dừng chân nơi đây và dựng lên chùa Viên Quang Như để tu luyện, dấu chân Ngài còn hằn trên đá vẫn còn đến ngày nay. Theo khảo cổ của Bộ Văn hóa Việt Nam, chùa còn lưu giữ tấm bia đá Sa thạch thời Lý, nội dung bia ghi Tam bảo thị và tam vị Đại pháp Thiền sư. Đặc biệt trước ngôi Đại Hùng bảo điện còn có thần mộc song đại gần 1 nghìn năm tuổi thế Long chầu – Hổ phục. Thiền sư Nguyễn Minh Không ngài là một vị cao tăng Phật giáo Việt Nam thời nhà Lý, là ông tổ nghề đúc đồng, là nhà y dược, thầy thuốc nổi tiếng, ngài đã chữa bệnh cho vua Lý Thần tông và nhân dân nơi đây, hướng dẫn nhân dân nơi đây tu đạo, bỏ ác làm lành. Hàng năm cứ vào ngày 25 và 26 tháng Giêng, Tổ đình chùa Viên Quang Như cùng nhân dân thôn Tây Lạc, xã Đồng Sơn long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Tổ đình Viên Quang Như để tri ân công đức của Tam vị Thánh Tổ, đồng thời cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để gắn kết cộng đồng, phát huy tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.

anh tin bai

Cũng nhân dịp này, nhờ Chư Phật gia hộ, sự gia trì công đức của của chư tôn Thiền đức, lòng hảo tâm của nhân dân, Phật tử gần xa tùy hỷ công đức, nhân dân thôn Tây Lạc cùng nhà chùa đã tổ chức lễ đúc Bảo tượng Đức Hộ Pháp. Theo lịch sử ghi lại: Hai Bảo tượng Đức Hộ Pháp là Thiện Hữu Thái Tử và Ác Hữu Thái Tử được tạo tác từ thời nhà Nguyễn  năm 1802. Đến năm 2024 đã hơn 200 năm, làm chất liệu bằng đất. Trải qua thời gian, hai Bảo tượng đã tu sửa nhiều lần, đến nay đã xuống cấp trầm trọng, không thể phục chế, tu sửa được nữa. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, Phật tử hạ giải hai Bảo tượng Hộ Pháp để nhập Bảo tháp. Đại đức Thích Thanh Việt kế đăng cố Đại lão Hòa Thượng và nhân dân, Phật tử Pháp nguyện tạo tác hai Bảo tượng Hộ Pháp đúc bằng đồng, dự trù  đúc hai Bảo tượng hết 5 tấn đồng, kinh phí trị giá 2 tỷ 500 triệu đồng.  Nguồn kinh phí đến nay  đã có nhiều gia đình, cá nhân cúng dường công đức được trên 500 triệu đồng. Nhân dịp Lễ hội truyền thống Tổ đình Viên Quang Như long trọng tổ chức tạo tác đúc 1 Bảo tượng Thiện Hữu Thái Tử, dự kiến kinh phí 1 tỷ 250 triệu đồng. Nhà chùa cùng nhân dân địa phương đang tiếp tục vận động người con quê hương và các nhà hảo tâm phát tâm ủng hộ để đúc Bảo tượng Đức Hộ Pháp. Sau phần khai mạc Lễ hội là nghi thức rót đồng đúc Bảo tượng trước sự chứng kiến của các đại biểu, phật tử xa gần và nhân dân địa phương.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Cơ quan chủ quản: Xã Đồng Sơn - Nam Trực
Địa chỉ: xã Đồng Sơn - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định